YẾU TỐ NGÔN NGỮ TÌNH CẢM TRONG PHƯƠNG PHÁP CHỐNG TÁI NGHIỆN “XÓA BỎ SỰ LỆ THUỘC VÀO MA TÚY BẰNG NGÔN NGỮ TÌNH CẢM”

Ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong toàn bộ hoạt động của con người. Nhờ có sự tham gia của ngôn ngữ vào việc tổ chức, điều chỉnh các hoạt động tâm lí mà tâm lí của con người khác hẳn về chất so với tâm lí của loài vật.

Chúng ta đã biết nghiện ma túy là một cơ chế chịu tác động của yếu tố sinh lý thần kinh cấp cao. Để loại bỏ cơ chế này cần một sự tác động có sự tương thích nhất định với cơ sở sinh lý của nó. Ngôn ngữ là một hiện tượng mang tính lịch sử xã hội của loài người nhưng ngôn ngữ cũng có cơ sở sinh lý của mình. Sự tác động của ngôn ngữ trong việc loại bỏ hành vi sử dụng ma túy được chúng tôi sử dụng cũng dựa trên cơ sở của cơ chế phản xạ có điều kiện, trong đó ngôn ngữ tình cảm được xem là một yếu tố kích thích có điều kiện. Tuy nhiên, trước khi luận giải yếu tố ngôn ngữ tình cảm được sử dụng trong phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”, chúng tôi xin trình bày một số kiến thức cơ bản về ngôn ngữ cũng như phản xạ và phản xạ có điều kiện.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Ngôn ngữ là quá trình mỗi cá nhân sử dụng một thứ tiếng nói nào đó để giao tiếp. Nói cách khác, ngôn ngữ là sự giao tiếp bằng tiếng nói[1]. Điều này có nghĩa, ngôn ngữ ra đời trước tiên nhằm thỏa mãn nhu cầu giao tiếp giữa con người với nhau. Ngôn ngữ là một quá trình tâm lí, nó là đối tượng của nhiều ngành khoa học khác nhau mà trong đó có tâm lí học. Ngôn ngữ đặc trưng cho từng người. Do đó, sự khác biệt cá nhân về ngôn ngữ thể hiện ở cách phát âm, cấu trúc câu, sự lựa chọn từ.

 

Ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong toàn bộ hoạt động của con người. Nhờ có sự tham gia của ngôn ngữ vào việc tổ chức, điều chỉnh các hoạt động tâm lí mà tâm lí của con người khác hẳn về chất so với tâm lí của loài vật. Ngoài chức năng là công cụ của giao tiếp, ngôn ngữ còn là công cụ của tư duy và có ảnh hưởng quan trọng đến toàn bộ hoạt động nhận thức của con người. Chẳng hạn, bằng tác động của ngôn ngữ có thể gây nên những cảm giác trực tiếp ở con người. Dưới tác động của ngôn ngữ có thể làm thay đổi ngưỡng cảm giác và tính nhạy cảm của cảm giác. Sự tham gia của hệ thống tín hiệu thứ hai (ngôn ngữ) vào quá trình tri giác giúp cho các cảm giác thành phần được tổ hợp lại thành một chỉnh thế, một hình tượng trọn vẹn và gắn liền với một tên gọi cụ thể. Nhờ ngôn ngữ, con người có thể tiến hành sự tri giác có chủ định (có mục đích, có kế hoạch, có phương pháp), sự quan sát lâu dài đối với các sự vật, hiện tượng. Ngôn ngữ cũng tham gia tích cực vào hoạt động trí nhớ, làm cho việc ghi nhớ, gìn giữ và nhớ lại của con người trở nên có chủ định, có ý nghĩa chứ không máy móc. Đối với nhận thức lí tính thì ngôn ngữ có vai trò đặc biệt quan trọng. Ngôn ngữ gắn liền với tư duy của con người, làm cho tư duy của họ khác về chất so với tư duy của con vật - nó mang tính gián tiếp, trừu tượng và khái quát. Ngôn ngữ còn là phương tiện để con người tiếp thu, lĩnh hội nền văn hóa xã hội, nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm của mình. Ngôn ngữ giúp con người chính xác hóa các hình ảnh của tưởng tượng đang nảy sinh, tách ra trong chúng những mặt cơ bản nhất, gắn chúng lại với nhau, cố định chúng bằng từ, giữ chúng lại trong trí nhớ. Nói tóm lại, ngôn ngữ làm cho tưởng tượng trở thành quá trình có ý thức và được điều khiển[2].

Trung tâm PSD

(Còn tiếp)

 

 


[1] Nguyễn Quang Uẩn (chủ biên), Tâm lí học đại cương, NXB Đại học Sư phạm, 2004, tr. 71

[2] Nguyễn Quang Uẩn (chủ biên), Tâm lí học đại cương, NXB Đại học Sư phạm, 2004, tr. 74-75

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Hotline Hỗ trợ cai nghiện/Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 / 035.858.9616

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Email: hanhchinhnhansu.psd@gmail.com | Facebook: Viện PSD