Cần có biện pháp cấm mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử

Thời gian qua, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử. Điều đáng nói là sau khi xét nghiệm các mẫu này đều chứa từ 4-5 chất ma túy thế hệ mới. Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần có biện pháp cấm mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử.

Thời gian qua, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử. Điều đáng nói là sau khi xét nghiệm các mẫu này đều chứa từ 4-5 chất ma túy thế hệ mới. Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần có biện pháp cấm mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng tím tái, co giật, nói nhảm, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, vô niệu hoàn toàn, tổn thương đa cơ quan và nguy cơ ngừng tim. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, H. làm việc tại TPHCM. Gần đây, H. có mua và sử dụng thuốc lá điện tử tên Ampire Chill với giá hơn 600.000 đồng. Có những ngày, H. hút tới 3 - 4 ống.

Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, bệnh nhân có những hành động hoang tưởng về việc người khác xúi giục, liên tục nói nhảm, thậm chí còn dọa giết cả bố và em trai. Kết quả xét nghiệm phát hiện 4 chất ma túy tổng hợp có trong tinh dầu mà mẫu thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng trước đó gồm: MDMB - 4 en - Pinaca, MDMB - Chminaca, ADB- 4 en - Pinaca và ADB - Binaca.

Đáng nói, các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng rất nặng với những biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi, tổn thương não và nhiều cơ quan khác. Đáng chú ý, các mẫu xét nghiệm ma túy có trong thuốc lá điện tử trước đây thường chỉ phát hiện 1 chất, chứ không trộn tới 3 - 4 chất như gần đây.

Thuốc lá điện tử có tỉ lệ trá hình của ma tuý rất lớn và đang sử dụng khá phổ biến trong bộ phận thanh, thiếu niên. Thuốc lá điện tử được mua, bán một cách dễ dàng, đã có nhiều học sinh bị loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp, thậm chí thiếu chút nữa là tử vong khi hút thuốc lá điện tử. Do đó, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng cần có thái độ quyết liệt và phải có quy định để cấm sử dụng thuốc lá điện tử cũng như cấm buôn bán thuốc lá điện tử.

Các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, nung nóng, shisha đã xuất hiện tại Việt Nam gây tác hại rất nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, liên quan đến bệnh tật và nghiện ngập ma túy. Tuy nhiên, đến nay, hầu như chưa có động thái nào để giải quyết tác hại của các loại thuốc lá này. Trên thế giới đã có nhiều nước lên án và đề nghị cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử.

Vừa qua, trong quá trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2023, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm, lo lắng trước tình trạng chất ma túy tràn vào học đường qua thuốc lá điện tử. Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng tình với ý kiến cần phải ngăn chặn thuốc lá điện tử càng sớm càng tốt. Theo Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ,  việc thiết lập và thực thi chính sách cấm sử dụng thuốc lá điện tử cần được thực hiện quyết liệt trong tất cả các khu vực trường học, bao gồm cả trong và ngoài lớp học. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin chi tiết về chính sách này cho học sinh, giáo viên và phụ huynh, cũng như áp dụng biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với những vi phạm. Cần tăng cường giám sát và tuân thủ chính sách cấm sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học. Đảm bảo rằng các khu vực như nhà vệ sinh, khu vực học tập, khuôn viên trường và phương tiện vận chuyển học sinh đều được xem như môi trường không thuốc lá điện tử.

Bên cạnh đó, nhà trường và các cơ quan chức năng cần liên lạc, hợp tác chặt chẽ với phụ huynh để tạo ra một môi trường không thuốc lá điện tử không chỉ trong trường học mà còn cả trong gia đình. Cung cấp thông tin cho phụ huynh về nguy hại của thuốc lá điện tử và hướng dẫn họ trong việc kiểm soát việc sử dụng thuốc lá điện tử của con em mình.

Trong thời gian qua, Viện nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma tuý PSD cũng tiếp nhận một số trường hợp tới tư vấn, trị liệu là các em học sinh, sinh viên có sử dụng thuốc lá điện tử. Qua quá trình tư vấn, một số em học sinh cũng không nắm rõ tác hại của thuốc lá điện tử - thứ mà các em sử dụng hằng ngày. Nhiều bạn trẻ vẫn cho rằng, thuốc lá điện tử, các loại thuốc lá thế hệ mới chỉ đơn thuần là thú vui, không gây nghiện, không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ chủ quan sử dụng các loại thuốc lá điện tử được pha trộn ma tuý mà dẫn tới ngộ độc.

Các bạn trẻ có nhu cầu được tư vấn về tác hại của thuốc lá điện tử, xin liên hệ tới Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma tuý PSD.

Thuốc lá điện tử rất nguy hại, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như hô hấp, tim mạch, ung thư… làm ảnh hưởng đến tính mạng của Nhân dân. Thuốc lá điện tử đang nhắm chủ yếu đến người trẻ tuổi và lan rất nhanh, vì vậy gây hại rất nghiêm trọng cho thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để cho người hút sử dụng ma túy do đó cần cấm, đừng để phải giải quyết hậu quả khi tác hại đã quá lớn. Đại biểu Quốc hội Thái Thị An Chung (Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công Nghệ và Môi trường của Quốc hội) cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012 hoặc có một văn bản quy phạm pháp luật khác, để chấm dứt ngay việc mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam. Vấn đề này để kiểm soát và hạn chế việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.

H.V (Tổng hợp)

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Hotline Hỗ trợ cai nghiện/Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 / 035.858.9616

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Email: hanhchinhnhansu.psd@gmail.com | Facebook: Viện PSD