Thừa Thiên Huế: Hội nghị công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống ma túy trong trường học năm học 2022-2023

Trong 2 ngày 01-02/11/2022, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng chống ma túy trong trường học năm học 2022-2023”, nhằm thực hiện các nhiệm vụ phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong trường học theo kế hoạch 599/KH-BGDĐT.

Trong 2 ngày 01-02/11/2022, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng chống ma túy trong trường học năm học 2022-2023”, nhằm thực hiện các nhiệm vụ phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong trường học theo kế hoạch 599/KH-BGDĐT.

Tham dự hội nghị, có ông Lương Lê Quang – Viện trưởng, PGS.TS Mai Văn Hưng – Phó Viện trưởng; ông Đoàn Minh Thắng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế; bà Cao Đăng Ngọc Phượng – Trưởng phòng GDTX-CN&CTTT – CTHS; các chuyên viên của Sở GD&ĐT; các chuyên gia của Viện PSD cùng các giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội tham gia tập huấn của tỉnh.

Trong thời gian qua, tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn rất mới thường xuyên thay đổi. Đáng nói, tội phạm dùng nhiều thủ đoạn tinh vi pha trộn ma túy với các loại thực phẩm, đồ uống... hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các loại ma túy đang len lỏi vào môi trường học đường. Trước thực trạng đó, việc tuyên truyền-tập huấn phòng chống ma túy trong trường học cần đẩy mạnh hơn bao giờ hết, để mỗi nhà trường sẽ trở thành một pháo đài ngăn chặn ma túy, bảo vệ thế hệ trẻ.

Chia sẻ tại chương trình, ông Lương Lê Quang - Viện trưởng Viện PSD cho biết, việc tuyên truyền gắn với tập huấn là một phương pháp mới trong công tác phòng chống ma túy. Ngoài ra, nội dung tuyên truyền, tập huấn tập trung vào kỹ năng phòng ngừa cho giáo viên, học sinh… sẽ tạo ra bước chuyển biến đột phá về hiệu quả phòng ngừa ma túy tại trường học. Để đạt hiệu quả bền vững và lâu dài, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cần tham khảo bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy do Viện PSD biên soạn. Đây là bốn cuốn tài liệu được viết rất công phu, giản dị, dễ hiểu nhưng chứa những kiến thức, kỹ năng cốt lõi của phòng chống ma túy đã đươc Bộ GD&ĐT kiểm duyệt.

Một số hình ảnh diễn ra tại chương trình

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của Thừa Thiên Huế đã được phổ biến các kiến thức về ma túy, tác hại của ma túy thông qua sự trình bày của các chuyên gia Viện PSD, với các chuyên đề: Cơ chế gây nghiện, tái nghiện ma túy; Hướng dẫn tích hợp phòng chống ma túy trong chương trình giảng dạy; Kỹ năng nhận biết các loại ma túy mới, trá hình phổ biến, nguy hiểm hiện nay và tác hại của chúng; Kỹ năng nhận biết và xử lý khi nghi ngờ, phát hiện học sinh sử dụng ma túy, nghiện ma túy.

Sau hội nghị, các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của Thừa Thiên Huế đã có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích để phòng chống ma túy tại trường học, chung tay xây dựng trường học an toàn, trật tự, không có tội phạm ma túy. Để làm tốt công tác phòng ngừa ma túy theo phương pháp mới, giáo viên cần chủ động nghiên cứu thêm tài liệu, áp dụng và lồng ghép vào các chương trình học chính khóa.

                                                                                      

PV

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Hotline Hỗ trợ cai nghiện/Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 / 035.858.9616

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Email: hanhchinhnhansu.psd@gmail.com | Facebook: Viện PSD