Nhiều bạn trẻ đồng thuận với việc Hà Nội cấm bóng cười

Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O (bóng cười) với mục đích vui chơi giải trí. Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Một xu hướng vui chơi, giải trí khá phổ biến, thậm chí được coi là “mốt” của giới trẻ hiện nay là "hít" bóng cười. Tại nhiều quán bar, pub hay quán cà phê, quán nước vỉa hè ở Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh nhóm các bạn trẻ sử dụng bóng cười.

Bóng cười là loại bóng bay được bơm khí cười dinito oxid (nitrous oxide) có công thức N20. Khí này không màu, có vị ngọt nhẹ, nhưng khi người dùng hít vào sẽ có cảm giác bị gây mê toàn thân, lâng lâng, trạng thái thần kinh bị thay đổi và cười không ngớt.

Sử dụng bóng cười cũng giống như sử dụng ma túy dạng nhẹ, tạo sự phấn khích, ảo giác. Nếu lạm dụng có thể sẽ dẫn đến nghiện.

Trước những tác tại của việc sử dụng khí N20 trong bóng cười, ngày 29.5, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND TP. Hà Nội đồng ý với việc ngừng cho phép sử dụng khí N20 cho mục đích giải trí, chỉ được sử dụng trong công nghiệp. Như vậy, bóng cười sẽ được xếp vào danh mục cấm tại Hà Nội.

Sau khi thông tin trên được lan đi, rất nhiều bạn trẻ ở Hà Nội bày tỏ sự quan tâm, trong đó, đa phần đều đồng tình với việc cấm sử dụng bóng cười của UBND thành phố.

Là người đã từng sử dụng bóng cười, bạn trẻ Nguyễn Xuân Hiếu (21 tuổi, ở Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết: “Tôi từng chơi thử bóng cười một lần với bạn. Chúng tôi mua một quả giá 50.000 đồng tại một quán cà phê. Lúc hít vào thấy giống như hút thuốc lá, cứ ngậm vào đầu quả bóng rồi hít một hơi dài".

Theo Hiếu, dùng xong thì sẽ có cảm giác đầu óc như trống không, toàn người như đang quay tròn; mọi người nói chuyện “nhạt” hay vui, buồn gì thì tôi cũng đều thấy buồn cười.

“Tôi chỉ chơi thử bóng cười một lần rồi vứt đi luôn và không dám sử dụng thêm lần nào nữa. Nhưng tôi thấy, ở một số quán vẫn có rất nhiều bạn trẻ chơi bóng cười. Tôi rất ủng hộ quyết định cấm bóng cười của UBND thành phố” – Xuân Hiếu nói.

Cũng bàn về việc Hà Nội cấm sử dụng bóng cười, anh Phạm Quốc Tường (25 tuổi, ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội), là người từng chơi bóng cười chia sẻ: “Lúc đầu nghe mọi người nói chơi cái này vào rồi sẽ bị mất cảm giác thì tôi không tin, nhưng sau khi chơi thử thì tôi thấy bóng cười rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến dây thần kinh. Hít lần một thì có cảm giác như say rượu, hít lần hai thì cảm thấy thần kinh như bị tê liệt, toàn thân mất cảm giác rồi ngất đi”.

Cũng theo chia sẻ của anh Tường, rất nhiều người đến bar, pub chơi bóng cười, chủ yếu là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Giá của bóng cười cũng không phải rẻ, ở quán cà phê thì tầm 50.000/quả, còn trong bar thì từ 150.000 – 200.000 đồng tùy loại bóng to hay nhỏ.

“Tôi thấy bóng cười rất nguy hiểm vì nó cũng là chất kích thích gây tê liệt thần kinh. Nhiều người lạm dụng quá còn bị nghiện giống như nghiện ma túy. Cấm được bóng cười sẽ rất tốt. Tuy nhiên, sợ cấm rồi thì lại nảy sinh tình trạng sử dụng chui” – anh Tường nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 17.10.2018, UBND TP. Hà Nội đã gửi Công văn số 5051/UBND – KGVX về việc khuyến cáo tác hại khí N20 và tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh, lưu hành khí N20 tới Bộ Y tế. Sau khi có công văn phản hồi, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về tác hại của khí N20 với sức khỏe con người.

 

Theo Báo Lao Động

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Hotline Hỗ trợ cai nghiện/Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 / 035.858.9616

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Email: hanhchinhnhansu.psd@gmail.com | Facebook: Viện PSD