Hồi sinh ở làng ma túy

Từng là “điểm nóng” thuộc loại nhất nhì ở tỉnh Quảng Nam về ma túy và HIV. Thế nhưng với quyết tâm của chính quyền địa phương thôn Dương Lâm (xã Tam Dân, Tam Kỳ, Quảng Nam) đã dần tìm được lối thoát. Cái tên “làng ma túy” được mọi người gắn cho Dương Lâm, giờ không còn được nhắc đến...

“Cái chết trắng”

 

Không khó để chúng tôi hỏi đường tìm về thôn Dương Lâm trong một ngày giữa tháng 9. Bình yên. Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về nơi này. Nhưng đằng sau vẻ yên bình ấy là những nỗi đau còn mãi với người cha, người mẹ mất con; những đứa con mất cha, vợ mất chồng. Vì nghèo khó, những năm 2005, 2006, hàng chục thanh niên trai tráng thôn Dương Lâm đã rủ nhau lên các bãi vàng “đào may”. Cũng từ đây, họ sa vào con đường nghiện ngập, buôn bán vận chuyển chất ma túy, rồi trở về quê. Từ đó, thôn nghèo Dương Lâm liên tiếp mất đi hàng chục thanh niên trai tráng vì “cái chết trắng”.

 

 

Mặc dù đang mang trong mình bệnh AIDS nhưng vợ chồng anh Phạm Tự quyết tâm sống có ích cho đời trong những ngày cuối cùng -

 

Trưởng thôn Dương Lâm Nguyễn Ngọc Lâm chua xót: “Cái thôn nhỏ xíu này chưa đến 300 nhân khẩu mà chỉ trong 4 năm (từ năm 2006 tới 2010) có gần 20 người chết vì HIV. Đỉnh điểm trong năm 2010, lần lượt 2 vợ chồng trẻ Lê Đình Tứ sau nhiều năm vật lộn với căn bệnh thế kỷ đã ra đi bỏ lại 3 đứa con thơ. Tiếp đến 2 em trai của Tứ cũng chết. Như vậy, chỉ gia đình này đã có 4 người rời bỏ cuộc sống cũng vì AIDS. Rồi đến gia đình ông Lương Đình Nhược có 2 người con trai chết khi tuổi vừa đôi mươi. Thật đau xót...”.

 

Theo chân trưởng thôn Dương Lâm, chúng tôi tìm đến gia đình anh Phạm Tự (35 tuổi), một trong 4 người đang mang trong mình virus HIV. Khi trở về từ bãi vàng Khâm Đức, anh vô tình đã truyền căn bệnh quái ác này cho vợ mình. Nhưng may mắn con trai anh không bị nhiễm. Anh Tự kể, đầu năm 2002, anh theo chân các thanh niên trong thôn tìm đến bãi vàng Phước Sơn với mong muốn nhanh “đổi đời”. Nhưng khi lên đây, anh cùng các bạn bị chủ bãi vàng rủ rê vào con đường hút chích. “Hút lần 1, lần 2 rồi quen dần, cứ thế lao vào con đường nghiện ngập lúc nào chẳng hay” - anh Tự tâm sự.

 

Ma túy khiến anh “thân tàn ma dại” khi trở về quê hương. Bao nhiêu đồ đạc trong nhà bị anh mang đi bán sạch để thỏa mãn những lần lên cơn nghiện. Cuối cùng chẳng còn gì để bán, Tự đi làm “tay chân” cảnh giới cho bọn bán ma túy để mỗi ngày được chúng cho vài liều. Cũng như anh, nhiều thanh niên trong làng sau khi nghiện ma túy ở các bãi vàng trở về quê nhà, nếu không đi buôn ma túy thì cũng rơi vào con đường trộm cướp để thỏa mãn cơn nghiện. Thế là cả vùng quê vốn bình yên bao đời đã bị đảo lộn hoàn toàn. Kẻ vào tù, người chết trẻ...

 

Đến bây giờ có gần 20 thanh niên trong làng nghiện ngập, mang căn bệnh thế kỷ đã chết, chỉ còn anh Tự, anh Trần Văn Dương (35 tuổi), Lương Đình Dưỡng (30 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (31 tuổi) đang sống lây lất chờ ngày “thần chết” đến hỏi thăm.

 

Ánh sáng cuối đường hầm!

 

Ông Võ Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Tam Dân, nói: “Sau cơn bão ma túy ập về Dương Lâm, lãnh đạo xã đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với chính quyền thôn xem việc đẩy lùi ma túy ra khỏi Dương Lâm là nhiệm vụ cấp bách và phải làm quyết liệt. Trong những năm 2006, 2007, trụ sở nhà văn hóa thôn là nơi mở nhiều cuộc họp để tuyên truyền cho người dân thấy được tác hại và nâng cao nhận thức cộng đồng về ma túy. Chính quyền thôn đã tới tận nhà người nhiễm HIV, vận động họ đi cai nghiện. Đồng thời tuyên truyền cho người dân không được kỳ thị, né tránh người mang bệnh để họ quên đi nỗi đau và làm lại cuộc đời.

 

Mặc dù đang mang trong mình bệnh AIDS nhưng vợ chồng anh Phạm Tự quyết tâm sống có ích cho đời trong những ngày cuối cùng.

Cứ thế, thôn Dương Lâm đến nay đã có nhiều đổi thay đáng kể. Những trường hợp như anh Phạm Tự đã biết nhận ra lỗi lầm, đi cai nghiện thành công và tu chí làm ăn. “Dù không biết sẽ sống bao lâu, nhưng giờ tôi cứ lao động quần quật để quên đi quá khứ. Dành dụm được bao nhiêu, tôi góp cho con đi học, mong sao cuộc sống sau này của con sẽ tốt đẹp” - anh Tự nói với chúng tôi đầy hy vọng. Trưởng thôn Nguyễn Ngọc Lâm khoe: “Hiện thôn Dương Lâm đã thực sự bình yên và trở thành thôn văn hóa. Vài năm trở lại đây, trong thôn không phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV”.

 

Rời thôn Dương Lâm, biết cơn ác mộng ma túy và HIV vẫn còn ám ảnh đâu đó trong cuộc sống, nhưng chúng tôi tin tưởng “vết thương” trong quá khứ sẽ được hàn gắn bằng sự quyết tâm đổi mới, xây dựng cuộc sống ấm no của chính quyền địa phương và người dân nơi đây.

 

Theo sggp.org.vn

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Hotline Hỗ trợ cai nghiện/Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 / 035.858.9616

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Email: hanhchinhnhansu.psd@gmail.com | Facebook: Viện PSD