Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm ma tuý dịp đầu Xuân 2024

Lực lượng chức năng các địa phương đã đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý trong dịp lễ hội mùa Xuân.

Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm ma tuý dịp đầu Xuân- Ảnh 1.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép hàng nghìn viên ma túy - Ảnh: Công an Thừa Thiên Huế

Ngày 16/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức tết Giáp Thìn năm 2024; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ các cấp trong thời gian tới.

Một trong những nhiệm vụ mà Ban Bí thư Trung ương Đảng đề nghị các cơ quan Trung ương, cấp uỷ các cấp, đó là triển khai đồng bộ các giải pháp giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, đánh bạc và các tệ nạn xã hội khác trong dịp lễ hội mùa Xuân.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan đẩy mạnh thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm có xu hướng lợi dụng lễ hội gia tăng hoạt động trong dịp đầu xuân.

Thực tế, thời gian qua, lực lượng chức năng các địa phương đã đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý.

Một trong những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết 2024 là phá thành công chuyên án, bắt 6 đối tượng có liên quan trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép hàng nghìn viên ma túy tổng hợp từ khu vực biên giới cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị về Huế để tiêu thụ.

Qua công tác nắm tình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã phát hiện 2 đối tượng là vợ chồng có nhiều biểu hiện nghi vấn, đang cầm đầu điều hành đường dây vận chuyển, mua bán, trái phép ma túy vào Huế. 

Thực hiện mệnh lệnh của lãnh đạo Công an tỉnh, sau quá trình điều tra, Ban Chuyên án đã huy động các tổ công tác đồng loạt bắt giữ các đối tượng, gồm: Mai Anh Tuấn, biệt danh "chó Hạm" (SN 1997) và Nguyễn Thị Lan (SN 1998), trú tại phường Tứ Hạ Hương Trà - đây là 2 đối tượng cầm đầu đường dây; nhiều đối tượng "chân rết" khác cũng bị bắt giữ

Bắt quả tang và khám xét khẩn cấp nơi ở các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ số lượng gần 27.000 viên ma túy tổng hợp, 76 gam ma túy tổng hợp khác, 01 khẩu súng và 01 hộp tiếp đạn.

Bước đầu các đối tượng này khai nhận, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và xảo quyệt, đã tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép ma túy từ cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị vào Huế phân phối bán cho các cơ sở kinh doanh và dịch vụ nhạy cảm để kiếm lời. Mỗi lần giao dịch từ 10 đến 30.000 viên ma túy tổng hợp. Số này, còn sử dụng ứng dụng Telegram và tài khoản ảo để thiết lập, điều hành đường dây; đồng thời thuê các thanh thiếu niên người đồng bào ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vận chuyển ma túy từ biên giới về Huế và Quảng Trị.

Trong khi đó, tại Sơn La, khoảng 18h10' ngày 16/2, tại khu vực Tiểu khu 19/5, thuộc xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, lực lượng đấu tranh chuyên án của Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hai đối tượng là Giàng Thi (sinh năm 1998, trú tại bản Ta Điêng, huyện Sop Bao, tỉnh Huaphanh, Lào) và Tráng Thị Dí (sinh năm 1989, trú tại bản Pha Đón, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu được là 18.000 viên ma túy tổng hợp, 2 điện thoại di động, 1 xe máy.

Những chiến công xuất sắc đầu Xuân của các lực lượng Công an, Biên phòng đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ngăn chặn “cái chết trắng” lây lan trong cộng đồng.

Tập trung trấn áp tội phạm ma túy trong năm 2024

Dự báo hoạt động của tội phạm ma túy trước, trong và sau tết Giáp Thìn sẽ phức tạp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã có văn bản chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc chủ động nắm chắc tình hình, ra quân tấn công, trấn áp, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm về ma túy.

Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý yêu cầu Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an các địa phương căn cứ tình hình thực tế tham mưu cho Ban Giám đốc triển khai kế hoạch, phương án đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về ma túy trên địa bàn.

Đồng thời chủ động phối hợp với lực lượng chức triển khai đồng bộ các biện pháp để phát hiện, đấu tranh, khám phá các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, truy bắt các đối tượng truy nã phạm tội liên quan đến ma túy đặc biệt là trên các tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, các tuyến hàng không nội địa và quốc tế, tuyến đường biển, địa bàn biên giới, các thành phố lớn.

Chủ động các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý núp bóng "bóng cười", tẩm ướp trong đồ uống, thực phẩm; kiến nghị các ngành có biện pháp quản lý chặt chẽ, xử lý khi có vi phạm đối với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh liên quan "bóng cười", kiểm soát thuốc lá điện tử trên thị trường...

Đối với khu vực biên giới, trước diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức hoạt động tinh vi của tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã tăng cường lực lượng nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới. Đồng thời phân tích, dự báo sát, đúng tình hình tội phạm trên từng tuyến biên giới... Qua đó, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để chủ động có chủ trương, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Hoàng Giang - Báo Chính Phủ

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Hotline Hỗ trợ cai nghiện/Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 / 035.858.9616

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Email: hanhchinhnhansu.psd@gmail.com | Facebook: Viện PSD